Huyết áp của người bình thường là bao nhiêu?

0

Huyết áp cao, cao huyết áp có xu hướng gia tăng, nhưng không phải ai cũng biết mình bị bệnh huyết áp cao. Việc đo, kiểm tra huyết áp thường xuyên là điều hết sức quan trọng. Cùng tìm hiểu huyết áp của người bình thường là bao nhiêu để tự đánh giá tình trạng sức khỏe của bản thân nhé.

Huyết áp của người bình thường là bao nhiêu?

HATT là chỉ số huyết áp tối đa, HATTr là huyết áp tối thiểu, căn cứ đây để xác định huyết áp của 1 người như thế nào được gọi là bình thường. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh, đối với người trưởng thành, huyết áp được coi là bình thường khi: HATT dưới 120mmHg, HATTr dưới 80 mmHg.

Huyết áp của người bình thường là bao nhiêu ?

Huyết áp của người bình thường là bao nhiêu?

Khi HATT vượt quá 140 mmHg hoặc HATTr vượt quá 90 mmHg thì người bệnh đã mắc chứng huyết áp cao. Nếu huyết áp nằm trong khoảng 120-139 mmHg với HATT và 80- 89 mmHg với HATTr thì được coi là tiền huyết áp. Ngược lại, nếu HATT dưới 90mmHg được coi là huyết áp thấp.  Dù huyết áp cao hay thấp cũng đều rất nguy hiểm, tuy nhiên, chúng chỉ biểu hiện ra ngoài rất mờ nhạt bằng những dấu hiệu như đau đầu, chóng mặt, ù tai mà chúng ta hay coi thường, nếu không đo huyết áp thường xuyên rất khó để phát hiện và điều trị bệnh ngay từ đầu.

>> Tại sao huyết áp thấp hay đau đầu?

Tuy nhiên, khi đo huyết áp cũng cần đo trong nhiều ngày, đo ở cả 2 tay sau 5 phút nằm nghỉ và nếu đang ở tư thế đứng thì ít nhất phải 1 phút sau mới bắt đầu đo. Để xác định 1 người có huyết áp cao hoặc thấp cũng cần có khoảng thời gian theo dõi nhất định bởi có nhiều trường hợp, khi đo thấy huyết áp cao rồi vội vàng kết luận người đó mắc bệnh huyết áp cao nhưng thực tế chỉ là huyết áp tăng lên nhất thời sau khi vừa vận động mạnh hay khi cảm xúc thái quá.

>>> Thuốc hạ huyết áp amlor và những điều bạn cần biết

 >>> Có nên dùng thuốc hạ huyết áp adalat cho cơn tăng huyết áp kịch phát?

“Nên biết chỉ số huyết áp giống như nhớ số tuổi của mình”

Tham khảo chỉ số huyết áp tính theo độ tuổi xem bạn có bị huyết áp cao

Tham khảo chỉ số huyết áp tính theo độ tuổi xem bạn có bị huyết áp cao

Đây là lời khuyên mà rất nhiều chuyên gia sức khỏe khuyến cáo người dân. Các vấn đề về huyết áp có thể xảy ra với bất kỳ ai nên mọi người đều phải cảnh giác. Những biến chứng khôn lường do huyết áp cao gây ra luôn là nỗi ám ảnh với mọi bệnh nhân. Tổ chức y tế Thế Giới đã thống kê cao huyết áp hiện đang chiếm 4,5 gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu. Mỗi năm có đến 64 triệu người trên thế giới bị tàn phế do biến chứng của bệnh huyết áp, nghiêm trọng hơn có đến 7,1 triệu người trẻ tuổi tử vong vì căn bệnh này. Nắm rõ chỉ số huyết áp là cách tốt nhất để chúng ta tự bảo vệ mình.

>> Xem thêm: 10 cách giảm mỡ máu tự nhiên và an toàn nhất

>> Hé Mở: Nếu bạn bị bệnh mau nhiem mo để giảm mo mau

Share.

About Author

Leave A Reply