Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

0

Thoát vị đĩa đệm thường gặp ở cổ và thắt lưng, đặc biệt là vùng thắt lưng. Với các triệu chứng đau, tê, mỏi vùng thắt lưng lan xuống mông, đùi và cẳng chân… Biến chứng nguy hiểm nhất mà các bệnh nhân có thể gặp phải đó là tàn phế suốt đời, nếu như không được điều trị sớm và đúng cách.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Câu trả lời là có, thoat vi dia dem có thể gây ra những biến chứng hết sức nghiêm trọng:

  • Khi đĩa đệm bị thoát vị chèn ép và tủy cổ, người bệnh có thể bị liệt suốt đời. Bệnh nhân cũng có thể bị đại tiểu tiện không tự chủ nếu như đĩa đệm thoát vị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng.
  • Bệnh nhân bị teo cơ các chi, khiến sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí mất khả năng lao động. Ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, chưa kể những tốn kém do chi phí điều trị.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm ai cũng cần biết.

thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Thoát vị đĩa đệm còn có thể gây ra các biến chứng khác

  • Đau rễ thần kinh do chèn ép cơ học, xuất hiện sau giai đoạn đau thắt lưng cục bộ, đau tăng lên khi đi lại, đứng lâu, ngồi lâu. Cơn đau dữ dội khi ho, hắt hơi, rặn đại tiện. Khi nghỉ ngơi lại giảm đau nhanh chóng. Đó là kiểu đau mang tính chất cơ học, thường gặp trong cơ chế xung đột giữa đĩa đệm với rễ thần kinh do thoát vị đĩa đệm.
  • Hội chứng đau khập khễnh cách hồi: Là một dạng đau rễ thần kinh không liên tục, nó xuất hiện khi đi được một đoạn làm bệnh nhân phải dừng lại để nghỉ. Khi đi tiếp một đoạn nữa, đau lại xuất hiện, buộc bệnh nhân phải nằm nghỉ.
  • Rối loạn vận động: bại và liệt cơ ở hai chân do rễ thần kinh chi phối bao gồm rối loạn cơ thắt như tổn thương các rễ vùng xương cùng có biểu hiện lúc đầu bí tiểu sau đái dầm dề, luôn luôn có nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động do liệt cơ thắt kiểu ngoại vi không giữ được nước tiểu.
  • Hội chứng đuôi ngựa: Triệu chứng của hiện tượng này là đau một cách dữ dội, người bệnh không thể chịu nổi. Cơn đau kèm theo liệt cơ, mất cảm giác, rối loạn cảm giác… Trường hợp chứng đuôi ngựa dưới có thể rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi, rối loạn cảm giác vùng đáy chậu, không có liệt hoặc chỉ liệt một số động tác của bàn chân. Đối với trường hợp hội chứng đuôi ngựa giữa thì có triệu chứng liệt gấp cẳng chân, liệt các động tác của bàn chân và ngón chân, mất cảm giác toàn bộ ngón chân; mất cảm giác toàn bộ cẳng chân, bàn chân, mặt sau đùi và mông; rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi.

Qua các biến chứng kể trên chắc hẳn bạn đã biết thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không rồi phải không, mọi người cần có các biện pháp để phòng tránh như:

  • Luôn duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý
  • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao rèn luyện để có một cơ thể khỏe mạnh và cột sống vững chắc.
  • Làm việc và hoạt động sinh hoạt hằng ngày đúng tư thế
  • Hạn chế mọi nguy cơ bị chấn thương khi lao động, tham gia giao thông, các vận động, động tác thể thao quá mức và kéo dài,…
Share.

About Author

Leave A Reply