Bỗng dưng mờ mắt – biến chứng của huyết áp cao

0

Mờ mắt là biến chứng của huyết áp cao, cao huyết áp để lại những tổn thương nghiêm trọng đến thị giác, nguy hiểm hơn có thể mù lòa không thể hồi phục. Do vậy, cần được phát hiện sớm và có cách điều trị kịp thời

Bỗng dưng mờ mắt – biến chứng của huyết áp cao

Mờ mắt là biến chứng của huyết áp cao

Mờ mắt là biến chứng của huyết áp cao

Tại sao mờ mắt lại là biến chứng của huyết áp cao?

Khi huyết áp tăng cao đột ngột hoặc diễn ra trong thời gian dài, hệ thống mạch máu ở võng mạc sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến các thành phần của máu thoát ra khỏi mạch máu gây lên hiện tượng xuất huyết trên võng mạc. Đồng thời, các mạch máu co lại khiến võng mạc và thần kinh thị giác thiếu máu. Tất cả những tổn thương trên dẫn đến hiện tượng mờ mắt.

Mờ mắt khi huyết áp tăng cao

Mờ mắt khi huyết áp tăng cao

Thông thường, chúng ta không biết mình bị huyết áp cao, bởi các triệu chứng của bệnh không rõ ràng như khó thở, tức ngực… khiến ta nhầm lẫn với các bệnh khác. Người bệnh chỉ cảm thấy mờ mắt khi chỉ số tăng đột ngột lên trên 200/140mmHg, gọi là huyết áp ác tính. Khi các tổn thương ở võng mạc càng nặng thì biến chứng của huyết áp cao càng nguy hiểm: tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành, thậm chí mù lòa, tử vong.

>> Xem thêm: Phát hiện, xử lý đột quỵ – biến chứng của huyết áp cao

Các giai đoạn biến chứng về mắt do huyết áp cao

Các giai đoạn của mờ mắt do biến chứng huyết áp cao

Các giai đoạn của mờ mắt do biến chứng huyết áp cao

Giai đoạn 1: Huyết áp cao kéo dài nhưng chưa có dấu hiệu gì, chưa có biến chứng nguy hiểm, khám mắt chỉ thấy động mạch co nhỏ.

Giai đoạn 2: Huyết áp bắt đầu tăng cao hơn nhưng biến chứng về tim và thận cũng chưa xảy ra, chỉ xuất hiện dấu hiệu bắt chéo động tĩnh mạch.

Giai đoạn 3: Chỉ số huyết áp tăng cao, kéo dài. Tim và thận suy giảm khá nặng, người bệnh có thể bị khó thở. Bác sĩ soi đáy mắt thấy xuất huyết, xuất tiết võng mạc.

Giai đoạn 4: Huyết áp ác tính tăng rất cao. Các cơ quan não, tim, thận võng mạc bị tổn thương nghiêm trọng. Soi đáy mắt có thêm phù gai thị.

>> GÓC HÉ MỞ: Cách chữa bệnh hắc lào theo từng giai đoạn

Biến chứng của huyết áp cao về thị giác có thể được hồi phục nếu huyết áp được kiểm soát. Những bệnh nhân bị tổn thương ở giai đoạn 4 sẽ vĩnh viễn không thể hồi phục.

Ngoài ra, huyết áp tăng cao sẽ để lại nhiều biến chứng về mắt như tắc động mạch trung tâm hoặc động mạch nhánh võng mạc, tắc tĩnh mạch trung tâm hoặc tĩnh mạch nhánh võng mạc, phình động mạch võng mạc. Nghiêm trọng hơn, người bệnh có thể xuất hiện các hiện tượng xuất huyết pha lê thể và màng trên võng mạc, xuất hiện tân mạch võng mạc. Nhất là những người có bệnh tiểu đường thì bệnh sẽ tiến triển nặng, mắt mờ hơn rất nhiều.

>> Những bài thuốc và cách chữa tiểu đường đến từ bài thuốc dân gian

Share.

About Author

Leave A Reply