Đau chướng bụng đầy hơi kéo dài có thể tiềm ẩn bệnh gì ?

0

Đau chướng bụng dưới là triệu chứng có thể bắt gặp bất cứ lúc nào và bất cứ mọi đối tượng, nhưng thường ở phụ nữ thì sẽ phổ biến hơn. Vì tỷ lệ cao thường gặp ở phụ nữ nên nhiều trường hợp coi nhẹ triệu chứng và hiểu nhầm với dấu hiệu thường gặp mỗi khi đau bụng kinh. Tuy nhiên đau chướng bụng dưới có thể tiềm ẩn của nhiều bệnh lý khác. Cùng tìm hiểu xem từ triệu chứng trên có thể ẩn dấu của những bệnh nào nhiều nhé.

chuong-bung-duoi

Chướng bụng dưới không đơn thuần chỉ là một triệu chứng mà còn có thể tiềm ẩn của nhiều bệnh lý khác

Một số bệnh có thể xảy ra do đau chướng bụng dưới gây nên

  • Rối loạn tiêu hóa

Khi bị rối loạn tiêu hóa bạn cũng sẽ cảm thấy chướng bụng dưới kèm theo khó tiêu, tiêu chảy và đầy hơi, có trường hợp bị đau âm ỉ kéo dài ở phần bụng dưới, có thể ít gặp nhưng có khả năng đau quặn từng cơ.

  • Đau bụng kinh

Đây không được coi là một bệnh, như là triệu chứng thường gặp ở phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, triệu chứng này sẽ chấm dứt trong khoảng 24 tiếng đổ lại tùy theo trường hợp. Có nhiều trường hợp đau dữu dội kèm theo bụng bị chướng, đau lưng và tực ngực.

  • U xơ tử cung

Đây là căn bệnh cũng phổ biến thường tạo ra những cơn đau quặn trong thời kỳ đèn đỏ của phụ nữ, gây rối loạn kinh nguyệt làm cho máu ra nhiều và bụng bị chướng lên, bị đau tức âm ỉ. Mặc dù là u lành tính nhưng nếu không chữa trị sớm thì sẽ chuyển thành u ác tính và gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người đang mắc phải.

chuong-bung-duoi

Chướng bụng dưới thường gặp phổ biến nhất ở nữ giới

  • Ung thư buồng trứng

U nang là các u lành tính nhưng theo thời gian nếu không chữa trị bệnh dẫn đến hình thành nhiều gây cản trở quá trình trứng rụng ở phụ nữ là cho rối loạn kinh nguyệt và gây chướng bụng dưới.

  • Viêm đường tiết niệu

Khi đường tiết niệu và bàng quang bị viêm nhiễm, tổn thương sẽ khiến cho vùng bụng dưới bị đau tức, chướng hơi kèm theo khó khăn trong tiểu tiện, có thể là tiểu tiện bị đau bị ra máu. Bệnh cần được dứt điểm sớm để tránh chuyển biến qua bệnh khác.

  • Bị sỏi thận

Chướng bụng dưới do bị sỏi thận cũng là điều hiển nhiên vì những cặn bã bị lắng đọng lâu ngày tích tụ thành những viên sỏi bám vào thận. Dần dần bệnh không được phát hiện kịp thời dẫn đến di chuyển quả bàng quang gây ra đau bụng trên rốn đi tiểu ra máu. Những viên sỏi sẽ ngày càng lớn và càng nhiều, nếu không tìm cách tán sỏi thì có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

chuong-bung-duoi

Đừng coi thường triệu chứng chướng bụng dưới

  • Viêm ruột thừa

Khi ruột thừa bị viêm hoặc bị mủ sẽ hình thành những cơn đau tức bụng dữ dội, cơn đau dần dần từ vùng rốn sang chuyển sang phần bụng dưới, lúc đầu người bệnh sẽ chỉ cảm thấy những cơn chướng bụng đầy hơi kéo dài liên tiếp và thường coi thường triệu chứng nên khó phát hiện bệnh đau ruột thừa. Khi bị đau ruột thừa sẽ làm cho hệ tiêu hóa bị rối loạn khiến người bệnh mệt mỏi tinh thần, sức khỏe suy nhược.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc bị viêm loét dạ dày nên ăn gì ?

Ngoài những bệnh có thể tiềm ẩn từ triệu chứng chướng bụng ở phần bụng dưới thì còn tiềm ẩn của nhiều bệnh khác, nên bất kỳ ai có dấu hiệu trên cần phải quan sát kỹ để chẩn đoán bệnh sớm có cách điều trị kịp thời, tránh để lâu dài gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Share.

About Author

Leave A Reply