Kháng sinh điều trị viêm phế quản khi nào là đúng nhất

0

Viêm phế quản là căn bệnh liên quan đến đường hô hấp rất nghiêm trọng đặc biệt là đối với trẻ em. Nhiều người muốn khỏi bệnh và chữa dứt điểm bệnh nhanh chóng mà sử dụng kháng sinh liên tục. Nhưng kháng sinh điều trị viêm phế quản có thực sự phát huy tác dụng khi sử dụng bừa bãi không hay vào thời điểm nào là hợp lí. Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này nhé.

Vào mùa lạnh, không khí thay đổi đột ngột, cơ thể không được giữ ấm khiến bị nhiễm lạnh, virus viêm phế quản tấn công gây ra cho người bệnh triệu chứng sốt cao, lạnh người, khó thở, ho có đờm kéo dài liên miên.

viem-phe-quan-man-tinh

Nên uống thuốc kháng sinh như thế nào khi bị viêm phế quản

Nhiều người cho rằng thuốc kháng sinh là loại thuốc có thể sử dụng được bách bệnh. Quan niệm này không phải không đúng nhưng nó chỉ có tác dụng hỗ trợ cho cơ thể chứ không thể chữa bệnh khỏi hoàn toàn. Hơn nữa trong kháng sinh có chứa rất nhiều thành phần có thể gây ra tác dụng phụ như táo bón, dị ứng, đau dạ dày.

Vậy nên kháng sinh điều trị viêm phế quản không phải có thể sử dụng tùy ý mà phải có thời điểm cụ thể và liều lượng của nó. Theo chỉ định của các chuyên gia nếu tình trạng sốt, ho có đờm hoặc ho ra máu kéo dài quá 10 ngày hoặc khi xét nghiệm máu thấy số lượng bạch cầu trong máu ngoại vi tăng cao trên 10 Giga/lít mới nên sử dụng kháng sinh.

Bên cạnh đó khi bệnh nhân sử dụng các loại thuốc và biện pháp chữa trị khác nhưng tình trạng bệnh cải thiện rất chậm hoặc không có tiến triển gì cũng có thể dùng kháng sinh điều trị viêm phế quản với tác dụng hỗ trợ.

Người bình thường mắc các căn bệnh về tim, gan, phổi, thần kinh, hệ miễn dịch và sức đề kháng của họ đã không tốt nhưng người khác rất dễ mắc bệnh viêm phế quản, nếu muốn chữa dứt điểm căn bệnh này mà không làm ảnh hưởng, làm xấu đi tình trạng của những căn bệnh khác tồn tại trong cơ thể thì kháng sinh cũng là biện pháp hữu hiệu.

bị bệnh tim và viêm phế quản nên dùng kháng sinh

Đối với nhưng người cao tuổi mắc viêm phế quản nhưng đã từng nhập viện trong vòng 1 năm đổ lại, mắc bệnh đái tháo đường, có tiền sử suy tim, suy thận hoặc đang uống corticoid cũng nên sử dụng thuốc kháng sinh giúp tình trạng cải thiện nhanh chóng.

Một lưu ý mà mọi người cần ghi nhớ, nếu bệnh mới ở giai đoạn cấp tính không nên sử dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm phế quản bởi kháng sinh không có tác dụng chữa bệnh nên rất dễ gây ra tác dụng phụ, chỉ khi tình trạng nặng hơn , tiến triển thành mãn tính mới nên sử dụng nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ.

Kháng sinh điều trị viêm phế quản, viêm tiểu phế quản có thể được đánh giá là rất tốt trong việc điều trị bệnh nhưng không phải có thể sử dụng tùy ý bất cứ khi nào hoặc bất cứ liều lượng mình muốn. Nếu sử dụng sai cách nó sẽ trở thành con dao hai lưỡi làm hại sức khỏe và tính mạng con người bất cứ lúc nào.

Share.

About Author

Leave A Reply