Tránh tụt huyết áp sau khi ăn cần nhớ điều gì?

0

Hoa mắt, chóng mặt khi vừa ăn no, đó là chứng tụt huyết áp nhưng ít người chú ý. Tuy nhiên, chứng tụt huyết áp sau ăn có thể diễn tiến nặng hơn với những biến chứng khôn lường nếu bạn tiếp tục bỏ qua hay coi thường biểu hiện bệnh trong 1 thời gian dài. Để tránh tụt huyết áp sau khi ăn bắt buộc phải nhớ những điều gì?

Tại sao lại có hiện tượng hạ huyết áp sau khi ăn ?

Buồn nôn và nôn khi ăn no có thể là dấu hiệu của việc huyết áp bị tụt

Buồn nôn và nôn khi ăn no có thể là dấu hiệu của việc huyết áp bị tụt

Tụt huyết áp sau khi ăn đặc trưng bởi các biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn và nôn, nặng hơn người bệnh có thể bị ngất. Thức ăn sau khi đi qua miệng vào bụng sẽ phải tiêu hóa lại để chọn ra phần nào cơ thể hấp thụ được, phần nào đem thải ra ngoài. Đây quả là một quá trình phức tạp đòi hỏi sự kết hợp của nhiều cơ quan trong cơ thể. Đặc biệt với các cơ quan ruột non ruột già thì chúng phải làm việc hết công suất để đảm bảo việc hấp thụ dinh dưỡng nên cần 1 lượng máu lớn vận chuyển đến các cơ quan này.

Cách trị hắc lào và những điều cần chú ý

Uống khoảng 200ml nước trước bữa ăn 15 phút có thể hạn chế việc tụt huyết áp sau ăn

Uống khoảng 200ml nước trước bữa ăn 15 phút có thể hạn chế việc tụt huyết áp sau ăn

Phản xạ tự nhiên của cơ thể cho việc phân phối máu này là tim cần đập nhanh hơn, hệ thống các mạch cũng phải co hẹp lại để duy trì mức huyết áp bình thường. Tuy nhiên, nhiều người dù tim có đập nhanh và hệ thống mạch co hẹp lại vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết của việc phân hủy thức ăn dẫn đến tuần hoàn máu não bị giảm. Đây là lý do vì sao bạn bị tụt huyết áp.

Đặc biệt với những người đã từng bị ngã, chấn thương ảnh hưởng đến các dây thần kinh thì càng phải cảnh giác với tụt huyết áp sau khi ăn.

Tham khảo: Máu nhiễm mỡ nên ăn gì thì tốt?

Mẹo để không bao giờ bị tụt huyết áp sau ăn no

Nếu bạn nằm trong nhóm đối tượng dễ bị tụt huyết áp, hãy chú ý tuân thủ những mẹo nhỏ sau để ngăn ngừa và giảm bớt sự khó chịu này:

  • Điều tối quan trọng là không nên ăn quá no một bữa. Khi ăn xong cần ngồi nghỉ 5, 10 phút rồi mới đứng dậy đi làm việc khác.
ăn làm nhiều bữa nhỏ mỗi ngày sẽ giúp hệ tiêu hóa không phải làm việc quá tải

ăn làm nhiều bữa nhỏ mỗi ngày sẽ giúp hệ tiêu hóa không phải làm việc quá tải

  • Ăn làm nhiều bữa nhỏ mỗi ngày
  • Trước khi ăn 15 phút nên uống khoảng 200ml nước sẽ giúp hạn chế việc huyết áp bị hạ sau khi ăn no
  • Không ăn quá nhiều bánh mì, khoai tây, cơm, đồ uống ngọt trong bữa ăn bởi chúng chứa nhiều carbohydrat, việc tiêu hóa những loại thức ăn này sẽ làm tăng lượng máu dồn lên hệ tiêu hóa trong 1 thời điểm, làm gia tăng nguy cơ tụt huyết áp lên gấp nhiều lần
  • Bổ sung thêm dầu đậu nành, ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp ổn định huyết áp

>>> Cẩm nang bảo vệ sức khỏe: ăn rau ngót hạ huyết áp

Share.

About Author

Leave A Reply