Nguyên tắc điều trị và phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

0

Bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính là một trong những bệnh khiến cho tắc nghẽn liên tục lưu lượng khí thở ra, bệnh ngày càng nặng & khó hồi phục, bệnh xảy ra chủ yếu ở người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi. Bệnh phổi có 2 thể bệnh: thể viêm ở phế quản mạn tính thể khí phế thũng. Có tình huống bị mắc cả viêm ở phế quản mạn tính khí phế thũng, Ngoài ra, biểu hiện của 2 thể tương tự nhau nên người ta gọi là căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Nguyên tắc điều trị và phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính như thế nào?

viem-phe-quan-phoi

Nguyên lý chữa bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính là 1 trong bệnh mạn tính kéo dài trường diễn. Bởi vì thế, việc chữa bệnh bắt gặp rất nhiều gian khổ, nhất là những đợt cấp của bệnh. những nghiên cứu và phân tích cho thấy thêm các thuốc corticosteroids có thể làm giảm triệu chứng của bệnh phế quản cấp tính rất hiệu nghiệm nhưng lại không còn tác dụng hoặc tác dụng giảm bớt trong tắc nghẽn phổi mạn tính mức độ ổn định,

Ngoài ra thuốc anticholinnergic dạng bơm mang lại hiệu quả khá cao trong bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính. Nhiều tác giả lời khuyên nên sử dụng những thuốc anticholinergic (atrovent) là thuốc chữa bệnh bảo trì đối với bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính & khi bệnh tiến triển xấu. phải kết hợp với các thuốc giãn phế quản, long đờm, corticoid.

Nếu không thở được nặng có thể dùng diaphylin, cocticoid, khí dung (pulmicort), dùng thuốc long đờm, vỗ rung, cho những người có bệnh hô hấp oxy. Tình huống có suy hô hấp nặng, những người mắc bệnh không ổn định lễ phép, tím tái, toan thở mất bù rất cần phải hô hấp máy. Nếu bệnh nhân có tâm phế mạn thì phải khám chữa suy tim phối kết hợp.

Mặc dù, uống thuốc gì, trong quá trình bao lâu, người cao tuổi bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính & người nhà bệnh nhân cần làm theo một cách hoàn hảo không sử dụng khám chữa của bác ý các tư vấn đi kèm theo mỗi 1 lần cấp cứu hoặc tái khám, dứt khoát không tự mua thuốc để điều trị.

Ngăn ngừa bệnh phổi tắc nghẽn như vậy nào?

Để phòng bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính tái phát lại cấp tính, điều quan trọng đặc biệt là bỏ hút thuốc, thuốc lào, giảm bớt đến mức thấp nhất giao tiếp với khí, phẩm màu hóa chất, khói ô nhiễm, bụi. Nếu quá trình phải tiếp xúc không còn tránh khỏi (do nghề nghiệp) cần có bảo hộ làm việc đúng tiêu chuẩn. Nếu đã trở nên viêm phế quản mạn tính cần phải kiểm tra sức khỏe & khám chữa tận gốc. Người cao tuổi sức đề kháng đã yếu cần đề phòng lạnh bất ngờ (không tắm, rửa nước lạnh, tắm xong lau khô người và ăn mặc ăn mặc quần áo ngay). lúc nhiệt độ đổi thay bất ngờ mưa nhiều, từ nóng chuyển qua lạnh hoặc lạnh vừa chuyển hẳn qua rét đậm, người cao tuổi nên hạn chế ra khỏi nhà buổi sớm.

benh-nhan-viem-phe-quan-nen-uong-nhieu-nuoc

Uống đủ nước mỗi ngày cách phòng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Mặt khác, mặc dầu trời lạnh, rét vẫn phải lưu ý uống đủ tiêu chuẩn nước, phải dùng nước đung nóng để nguội, uống thêm những loại nước ép hoa quả tươi. đặc biệt, các đồ ăn không nên dùng cho người cao tuổi nhiều thịt mỡ, thịt đông, những loại giò chả, lạp xưởng, xúc xích, bánh kẹo, nước ngọt, rượu bia… vì vừa khó tiêu, lại có các chất bảo quản không có lợi cho sức khỏe người cao tuổi, gây gánh nặng cho tim mạch, gan, thận.

Phải tập luyện thể thao đều đặn mỗi ngày, đặc biệt là hít hô hấp không gian trong lành trước & sau khi thức dậy. có khả năng vẫn tập luyện thể dục thể thao hoặc đi lại, hoạt động cơ thể trong phòng, không nên ra khỏi nhà khi thời tiết còn lạnh, đặc biệt là lúc đang có gió mùa đông bắc. Nên vệ sinh họng, miệng thật sạch thường xuyên hằng ngày như đánh răng đều đặn sau thời điểm ăn, trước & sau thời điểm ngủ dậy; súc họng bằng nước muối sinh lý (có thể tự pha chế) trước lúc đánh răng.

Để ngăn bệnh bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính tái phát lại cấp tính trong mùa lạnh, người cao tuổi nên mặc đủ ấm, ngủ ấm, tránh gió lùa…

Share.

About Author

Leave A Reply