Đột quỵ – biến chứng của huyết áp cao

0

Đột quỵ là một trong những biến chứng của huyết áp cao, cao huyết áp. Biến chứng đột quỵ vô cùng nguy hiểm có thế gây tử vong, cần phát hiện và xử lý đột quỵ kịp thời

>> Chia sẻ những bài thuốc nam giải độc gan cực kỳ hiệu quả

Phát hiện biến chứng của huyết áp cao – hiện tượng đột quỵ

Đột quỵ là biến chứng của huyết áp cao

Đột quỵ là biến chứng của huyết áp cao

Đột quỵ thường xảy ra rất đột ngột, cần lưu ý để phát hiện sớm. Nếu cảm thấy những biểu hiện lạ, hãy yêu cầu người bệnh nói cười, giơ tay, chân để xem có bị tê hoặc liệt bộ phận cơ thể nào không. Một số người mất thị giác khi đột quỵ như mờ mắt, nhìn không rõ hoặc không nhìn thấy gì.

Bên cạnh đó, họ cũng có thể bị lú lẫn, không nhận thức được người thân, khó nói hoặc không nói được. Người bệnh khi đột quỵ sẽ có những hiện tượng như đau đầu dữ dội, choáng váng, không cử động được… Nếu người bên cạnh không có kỹ năng sơ cứu sẽ rất bị động, luống cuống và không biết phải làm gì.

Cách xử lý biến chứng của huyết áp cao

Khi đột quỵ xảy ra, sự an nguy của bệnh nhân được tính giây bằng phút. Điều đầu tiên là phải gọi 115 cấp cứu. Sau đó, tiến hành sơ cứu nạn nhân ngay lập tức. Để nạn nhân nằm yên, không được di chuyển linh tinh. Nâng đầu 30º, nới rộng quần áo tạo oxi, nếu bệnh nhân còn tỉnh cần trấn an, yêu cầu hít sâu, tránh thở nhanh, gấp. Nếu bệnh nhân nôn, người sơ cứu cần lấy các chất đó ra khỏi mũi, miệng để tránh sặc và tắc đường thở.

Sơ cứu bệnh nhân đột quỵ ngay lập tức

Sơ cứu bệnh nhân đột quỵ ngay lập tức

Trường hợp có hiện tượng co giật, để nạn nhân nằm nghiêng và dùng cán muỗng hoặc đũa đặt giữa hai hàm răng để đề phòng họ căn vào lưỡi, tuyệt đối không dùng khăn nhét vào miệng nạn nhân, điều này có thể làm nạn nhân khó thở. Nếu bệnh nhân hôn mê phải tiến hành hô hấp nhân tạo ngay trước khi xe cứu thương đến.

>>> Xem thêm: Thần dược trị huyết áp cao vừa rẻ lại vừa chất

Chăm sóc bệnh nhân đột quỵ sau biến chứng của huyết áp cao

Sau khi xuất viện, nếu sức khỏe bệnh nhân ở mức độ khá cần lập kế hoạch tập luyện nhẹ nhàng. Nên để bệnh nhân tự làm các công việc cá nhân đơn giản, người nhà chỉ hỗ trợ khi không thể làm được. Duy trì chế độ ăn dạng mềm, dễ tiêu hóa và đủ chất.

Phát hiện biến chứng của huyết áp cao

Phát hiện biến chứng của huyết áp cao

Đối với bệnh nhân chưa thể tự vận động, người nhà phải thường xuyên giúp thay đổi tư thế tránh việc nằm nhiều viêm loét da. Mỗi lần xoay lật người, cần xoa rượu, cồn hoặc phấn rôm vào các vị trí thường bị tì, đè. Khi ăn uống phải để bệnh nhân ngồi tựa vào gối để tránh bị sặc.

Đột quỵ là biến chứng của huyết áp cao, tuy nguy hiểm nhưng vẫn có thể phòng ngừa. Việc thiếu kiến thức và không tự chăm sóc mình ngay từ khi còn khỏe mạnh sẽ để lại những hệ lụy khó lường.

Tham khảo: Biến chứng của benh mo mau cao cần phòng ngừa

Share.

About Author

Leave A Reply