Những quan niệm sai lầm về cao huyết áp

0

Huyết áp cao, cao huyết áp không phải ai cũng biết và thường có những quan niệm sai lầm về cao huyết áp, những hiểu sai về bệnh huyết áp cao đó là gì? Hãy cùng xem ngay một số quan niệm sai lầm về cao huyết áp mà nhiều người hay mắc phải nhé!

Những quan niệm sai lầm về cao huyết áp

Huyết áp trên 160mmHg mới là cao huyết áp

Những quan niệm sai lầm về cao huyết áp

Những quan niệm sai lầm về cao huyết áp

Đây là quan niệm sai lầm về cao huyết áp mà khá nhiều bệnh nhân đang mắc phải. Người bình thường, huyết áp trung bình sẽ ở chỉ số 90/60 đến 119/79 mmHg. Như vậy khi chỉ số huyết áp trên 120/80 mmHG thì đã được coi là giai đoạn tiền huyết áp cao, người bệnh lúc này cần phải theo dõi, thay đổi lại chế độ dinh dưỡng, lối sống và tập luyện khoa học hơn.

Bệnh cao huyết áp ở người già là bình thường

Cao huyết áp ở người già cần phải được theo dõi

Cao huyết áp ở người già cần phải được theo dõi

Có rất nhiều người cho rằng, cao huyết áp là một bệnh diễn ra ở người già, đây là điều rất bình thường. Người bệnh chỉ cần sử dụng thuốc điều trị khi huyết áp tăng ở mức cao, hoặc nhiều khi không cần phải điều trị. Tuy rằng cao huyết áp thường tỷ lệ thuận với độ tuổi, khi tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Nhưng cho dù là người lớn tuổi bị bệnh hay bất cứ lứa tuổi nào khác thì cũng đều phải được khám, theo dõi và điều trị kịp thời.

Cao huyết áp thì không chữa dứt điểm được

Sự thật không phải hoàn toàn đúng như vậy. Cao huyết áp thường tồn tại ở 2 dạng là nguyên phát và thứ phát. Với dạng nguyên phát thì cao huyết áp không có nguyên nhân rõ ràng gây ra bệnh chiếm tới 90 đến 95%. Còn loại thứ phát thường do những bệnh lý về thận, u tủy thượng thận, mắc bệnh nội tiết… Người bị bệnh cao huyết áp không rõ nguyên nhân đều phải sử dụng thuốc để điều trị hàng ngày mới giữ cho huyết áp ở mức bình thường. Còn với dạng do nguyên nhân nhất định gây nên thì cần điều trị tốt nguyên nhân gây ra bệnh để huyết áp về dạng bình thường.

Thanh niên, trẻ em không bị cao huyết áp

Bất cứ lứa tuổi nào cũng đều có nguy cơ bị cao huyết áp

Bất cứ lứa tuổi nào cũng đều có nguy cơ bị cao huyết áp

Đây cũng là một quan niệm sai lầm về cao huyết áp. Bệnh này không chỉ gặp ở người cao tuổi, nó còn có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau. Người trên 45 tuổi, bị cao huyết áp chủ yếu ở dạng vô căn, còn người trẻ tuổi có nguyên nhân khá rõ rệt như suy thận, hẹp động mạch thận, u tủy thượng thận… Bên cạnh đó, cao huyết áp hiện nay cũng đang có xu hướng trẻ hóa vì nhiều nguyên nhân như nghiện thuốc lá, rượu bia, đái tháo đường, béo phì, ăn mặn, máu nhiễm mỡ, môi trường làm việc căng thẳng, lười vận động.

>> Xem thêm:

Share.

About Author

Leave A Reply