Cao huyết áp và tiểu đường nên ăn gì?

0

Người mắc bệnh tiểu đường dễ bị cao huyết áp, huyết áp cao. Vì vậy, khi xây dựng thực đơn cho đối tượng đặc biệt này các chuyên gia dinh dưỡng đều phải hết sức lưu ý. Dưới đây là danh sách những thức ăn cho người tiểu đường và cao huyết áp được khuyến cáo.

Cao huyết áp và tiểu đường nên ăn gì?

Nguyên tắc vàng trong việc xây dựng thực đơn cho người tiểu đường và cao huyết áp là phải chú ý cùng 1 lúc giảm 2 yếu tố: đường và muối. Điều này đòi hỏi người bệnh huyết áp cao sự cố gắng thật sự, bởi nhiều người ăn mặn quen rồi giờ ăn nhạt sẽ không thấy ngon miệng, hoặc đối với người háo ngọt thì không thể ăn mà thiếu đường được. Để khắc phục điều này các chuyên gia đã đưa ra một số gợi ý về thức ăn cho bạn như sau:

Nguyên tắc vàng trong việc xây dựng thực đơn cho người tiểu đường và cao huyết áp là phải chú ý cùng 1 lúc giảm 2 yếu tố: đường và muối

Nguyên tắc vàng trong việc xây dựng thực đơn cho người tiểu đường và cao huyết áp là phải chú ý cùng 1 lúc giảm 2 yếu tố: đường và muối

Đối với những người bị cao huyết áp có thói quen ăn đồ ngọt cần dùng các loại đường tổng hợp như aspartame thay cho đường glucose và đường mía. Đường này có năng lượng thấp, tạo vị ngọt và không ảnh hưởng tới sức khỏe (nên phân biệt đây không phải đường hóa học).

Về lượng muối tối đa nên ăn mỗi ngày, các chuyên gia thống nhất là người bệnh không nên ăn quá 6g, tương đương 1 thìa cà phê. Cần chú ý là lượng muối này có trong thức ăn, nước chấm, đồ ăn vặt và tất cả những thứ chúng ta tiêu thụ hằng ngày. Ngoài ra:

>>> Cách điều trị bệnh gout bằng chế độ ăn uống hàng ngày

>>> Tìm hiểu tác dụng của cay mat nhan chữa cao huyết áp và tiểu đường

  1. Về carbonhydrate

Carbonhydrate là viết tắt của tinh bột, chất xơ và đường- những thực phẩm chủ đạo, cần thiết cho việc sản xuất năng lượng của cơ thể. Mặc dù cần thiết nhưng với những bệnh nhân tiểu đường và cao huyết áp thì cần ăn ở mức vừa phải, lạm dụng sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên nhanh chóng. Khi ăn những thức ăn này người bệnh cần kết hợp với rau xanh để đảm bảo vẫn đủ năng lượng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người tiểu đường và cao huyết áp nên ăn nhiều rau xanh

Người tiểu đường và cao huyết áp nên ăn nhiều rau xanh

  1. Chất béo

Đây là loại thực phẩm người bệnh thường được khuyên nên tránh xa, tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng Anh cũng chỉ rõ, chất béo mà người bệnh huyết áp cao phải kiêng là mỡ bão hòa, mỡ và nội tạng động vật bởi chúng gây tắc nghẽn mạch máu, mỡ máu cao, tăng huyết áp. Ngoài ra, cần tăng cường chất béo từ dầu thực vật, đặc biệt là dầu oliu.

  1. Nguồn protein

Nguồn protein dồi dào nhất trong đạm động vật, tuy nhiên như lưu ý ở trên, người bệnh huyết áp cao chỉ nên dùng thịt nạc động vật, tránh xa thịt mỡ. Nếu thích uống sữa, cũng chỉ nên dùng loại sữa đã tách béo hoặc sữa không đường. Thay thế thịt động vật bằng thịt nạc gia cầm, các loại đậu, trứng để nguồn protein được dồi dào hơn.

Share.

About Author

Leave A Reply